Dù rằng đã có một số mẹo nhỏ cho bạn qua các nội dung chia sẻ ở trên, nhưng vẫn nên tóm lại một vài lưu ý chính khi bạn muốn mua các loại thực phẩm bổ sung về sử dụng nhỉ?

  1. Trước khi mua, bạn hãy tham khảo ý kiến của các chuyên gia dinh dưỡng, chuyên gia y tế về việc bạn có cần bổ sung chất nào không. Nếu bạn đã có thể bổ sung đầy đủ các chất cần thiết thông qua thực đơn hàng ngày, thì chắc chắn uống thêm các viên vitamin tổng hợp hay bất kỳ một loại thực phẩm bổ sung nào cũng trở nên dư thừa.
  2. Thận trọng khi kết hợp bất kỳ loại thực phẩm bổ sung nào với đơn thuốc bác sĩ đã kê cho bạn nhé! Bạn đã nghe đến cụm từ “thiên địch” chưa? Không may là có rất nhiều chất dinh dưỡng mà sinh ra đã là “chiến binh” đối đầu với một số loại dược phẩm rồi. Việc bạn sử dụng một số thực phẩm bổ sung trước khi dùng thuốc theo đơn, hoặc chỉ định phẫu thuật,… sẽ được bác sĩ đề nghị ngưng dùng vì có thể gây ảnh hưởng đến tác dụng của thuốc. Cụ thể về cái này vẫn nên hỏi kỹ bác sĩ của mình mỗi khi bạn cần phải đến cơ sở ý tế nhé.
  3. Hãy tự hỏi lòng mình, bạn có thực sự cần đến thực phẩm bổ sung hay không? Tại sao tui lại nói như vậy? Đơn giản thôi, nếu bạn được chẩn đoán thiếu một hoặc một số chất nào đó, hãy thử cân nhắc một chế độ ăn uống với dinh dưỡng cân bằng hơn, đầy đủ hơn trước khi sử dụng đến các viên uống bổ sung nhé! Bởi vì các thực phẩm bổ sung chỉ là phần bổ sung thôi, chìa khóa của vấn đề vẫn là một chế độ ăn uống hợp lý và lành mạnh.
  4. Tập thói quen đọc nhãn sản phẩm trước khi mua. Tất cả các sản phẩm được dán nhãn là một thực phẩm bổ sung cũng đều có nhãn dán liệt kê cụ thể thành phần các chất cho mỗi khẩu phần (có thể là trong mỗi viên hoặc mỗi mililit – ml hay miligam – mg) và các thành phần được thêm vào khác (như chất độn, chất kết dính hoặc hương liệu,…). Nhà sản xuất cũng sẽ gợi ý liều lượng sử dụng, nhưng bạn đừng quên tham khảo ý kiến của bác sĩ hoặc chuyên gia dinh dưỡng nhé.
  5. Lựa chọn địa điểm mua sắm an toàn. Cuối cùng, điều cần lưu ý sau chót chính là lựa chọn nơi đáng tin cậy để mua sắm. Không chỉ đối với thực phẩm bổ sung, thực phẩm chức năng, mà với bất kỳ một sản phẩm nào cũng vậy, bạn đều nên chọn hiệu thuốc hoặc các cửa hàng đáng tin cậy để mua.
Đối với những sản phẩm ngoại nhập, nếu không thể tìm được các nhà phân phối, tôi thường chỉ mua của những người quen sinh sống tại nước bản địa, cũng không dám mạo hiểm mua tại các shop online nếu chưa dám chắc về chất lượng.