Sự khác nhau giữa thực phẩm bổ sung và thực phẩm chức năng hay sự phân biệt hai thuật ngữ "Dietary Supplements" và "Functional Foods". Có một sự nhầm lẫn phổ biến trong người tiêu dùng khi đồng nhất thực phẩm bổ sung với thực phẩm chức năng và ngược lại. Phần lớn các thực phẩm bổ sung mà chúng ta đang sử dụng như viên uống vitamin E, vitamin D,… đều được gọi dưới tên thực phẩm chức năng (Functional Foods), trong khi thực chất chúng là thực phẩm bổ sung (Dietary Supplements). Để nhìn rõ hai loại thực phẩm này, lần lượt Kho Việt sẽ giới thiệu hai thuật ngữ trên như sau:

Thực phẩm bổ sung (Dietary Supplements)

Là những sản phẩm được sản xuất nhằm bổ sung dinh dưỡng vào chế độ ăn uống hàng ngày dưới dạng thuốc viên, viên nang, viên nén hoặc chất lỏng. Chúng bao gồm các vitamin, khoáng chất, chất xơ, axit béo, axit amin và các sản phẩm tổng hợp tương tự như sản phẩm tự nhiên khác, ví dụ như melatonin.

Bạn có thể coi thực phẩm bổ sung là một phần của thực phẩm chức năng, bởi vì chúng cũng là thực phẩm góp phần mang lại lợi ích sức khỏe cho người dùng nhiều hơn là giá trị về mặt dinh dưỡng.

Thực phẩm chức năng (Functional Foods)

Thật ra không thực sự có khái niệm cụ thể cho “thực phẩm chức năng”, nhưng chắc chắn chúng là những thực phẩm có lợi ích sức khỏe hoặc y tế. Chúng có thể là các thực phẩm có trong tự nhiên, cũng có thể bao gồm thực phẩm đã được làm giàu hoặc tăng cường một hoặc nhiều chất dinh dưỡng nhất định nào đó, nhằm khôi phục hàm lượng dinh dưỡng đã qua chế biến của một loại thực phẩm, để cải thiện chất lượng dinh dưỡng của một loại thực phẩm thiếu dinh dưỡng hoặc để giải quyết các vấn đề sức khỏe cộng đồng khác (ví dụ như bổ sung vitamin D vào sữa, thêm i-ốt vào muối ăn,…).

Thậm chí có ý kiến cho rằng thực phẩm chức năng cũng có thể là bất kỳ thực phẩm nào mang lại lợi ích tăng cường sức khỏe, giảm bớt nguy cơ mắc bệnh nhiều hơn là những giá trị dinh dưỡng cơ bản, chẳng hạn như chất xơ hòa tan có trong bột yến mạch và chất béo không bão hòa đơn có trong bơ cũng có thể khiến các thực phẩm này được coi là thực phẩm chức năng.